Thầy thuốc hiến máu kịp thời giúp sản phụ "Mẹ tròn, con vuông"

Thứ sáu - 29/09/2023 08:43

Thầy thuốc hiến máu kịp thời giúp sản phụ "Mẹ tròn, con vuông"

Trưa ngày 24/8, Sản phụ L.T.O. (31 tuổi, ở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) mang thai 36 tuần 5 ngày, ối vỡ non, sinh con lần 2 trên tiền sử mổ đẻ cũ. Qua làm xét nghiệm máu cho thấy, sản phụ bị giảm tiểu cầu vô căn. Tình trạng của sản phụ O không thể chờ lâu, cần phải phẫu thuật lấy thai cấp cứu để đảm bảo an toàn cả sản phụ và thai nhi.

Khoa Sản bệnh của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thông báo tình hình nguy cấp tới gia đình sản phụ, và huy động nguồn máu nhóm A (Rh+) từ gia đình, nhưng tất cả các thành viên đều không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia hiến máu lọc tiểu cầu từ máy gạn tách tự động.

Đứng trước tình huống nguy cấp, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phát động tinh thần hiến máu từ tập thể y, bác sĩ toàn Bệnh viện. Danh sách 154 cán bộ y tế nhóm máu A từ ngân hàng máu sống của bệnh viện được kích hoạt, sẵn sàng sang Trung tâm Huyết học truyền máu Nghệ An "trao giọt máu đào" cứu bệnh nhân.

Nhóm cán bộ y tế đầu tiên sang hiến máu tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu, và với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các tình nguyện viên, 3 đơn vị tiểu cầu nhóm A đã kịp chuẩn bị sẵn sàng chuyển về Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

15h chiều 24/8, sản phụ O. bước vào ca phẫu thuật lấy thai. Đến 15h20', bé trai 2800g của sản phụ người Hà Tĩnh cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Những giọt máu (tiểu cầu) được cán bộ y tế gửi trao sự sống tới sản phụ O.

Một tình huống cấp cứu sản khoa đã được bệnh viện xử lý nhanh chóng, hiệu quả với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các cán bộ y tế, kết quả đã cứu sống người bệnh.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, dù đã có kho dự trữ máu từ Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An, nhưng bệnh viện vẫn thành lập CLB "ngân hàng máu sống" với sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, sẵn sàng chủ động hỗ trợ người bệnh trong những tình huống khẩn cấp.

Những người khoác áo blouse trắng không chỉ thể hiện trách nhiệm, tâm huyết trong công việc mà còn sẵn lòng hiến cả máu cứu người bệnh, để lại ấn tượng đặc biệt với bệnh nhân và người nhà.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

KH 119

KH 119 TẬP HUẤN NĂM 2020

Lượt xem:1106 | lượt tải:0

KH 118

KH 118 CÁC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN VÙNG CAO XÃ PHƯỚC GIA

Lượt xem:1056 | lượt tải:0

KH02

KH 02 LIÊN HOAN TCM

Lượt xem:979 | lượt tải:0

111

KẾ HOẠCH 111 - CHIẾN DỊCH TNTN HÈ 2020

Lượt xem:1330 | lượt tải:0

KH105

KH 105 TỔ CHỨC SƠ KẾT GIỮA NHIỆM KỲ

Lượt xem:1128 | lượt tải:0
Tin tiêu điểm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây