Hướng dẫn cách luộc mực ngon với lá ổi đơn giản tại nhà
- Thứ sáu - 03/01/2020 20:22
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Vậy cách luộc mực ngon với lá ổi như thế nào thì các bạn hãy theo dõi công thức dưới đây của haisantrungnam.vn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg mực tươi
- 30 lá ổi.
- 3 – 5 quả sấu.
- 2 quả ớt tươi
Sơ chế mực
Mực là một trong những món hải sản ngon thơm, hấp dẫn nhưng lại có mùi tanh rất đặc trưng. Vì thế, việc sơ chế mực là rất quan trọng. Cụ thể như sau:
- Trước hết, dùng nước sạch rửa mực nhiều lần. Thực hiện bóc bỏ lớp mang, kẹo ra khỏi thân mực phần đầu một cách nhẹ nhàng.
- Khéo léo tách bỏ lớp màng bên trong ruột mực. Trường hợp túi mực bị vỡ thì bạn cần rửa từ từ để làm sạch.
Sơ chế mực
- Bạn hãy kéo phần xương sống màu trong từ bên trong thân mực một cách nhẹ nhàng. Sau đó, xẻ dọc bụng mực làm đôi bằng dao.
- Để không bị tanh khi ăn, bạn cần cạo bỏ lớp nội tạng bên trong. Sau đó, để tạo một đường giữa thịt và da mực, các bạn hãy cắt nhẹ một đường ở đầu thân mực.
- Giữ chặt thịt mực bằng một tay. Tay còn lại thực hiện lột bỏ da bằng cách nắm phần da kéo xuống dưới.
- Cuối cùng bạn hãy cắt bỏ mực, xẻ đầu mực và dùng nước rửa lại đến khi không thấy nước đục nữa là được.
- Sau khi đã làm sạch mang, bạn hãy khử mùi tanh của mực bằng một trong những hỗn hợp là muối, gừng và rượu trắng hoặc hỗn hợp dầu mè và rượu.
- Khi đã khử sạch mùi tanh của mực, các bạn hãy để mực ráo.
Cách luộc mực ngon với lá ổi
Khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu và sơ chế mực thành công, các bạn hãy bắt tay vào cách luộc mực ngon với lá ổi theo các bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt rửa sạch, cắt thành các lát dài.
Lá ổi rửa sạch, để ráo nước.
Đem từng quả sấu cạo lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Sau đó, dùng dao khứa xung quanh vài đường quả sấu hoặc cắt sấu thành từng khoanh dài.
Bước 2: Luộc sấu
Cho vào nồi khoảng 30ml nước đun sôi thì thả sấu vào. Bạn nấu sấu cho đến khi chín thì dùng thìa hoặc dụng cụ dầm sấu để lấy nước cốt.
Bước 3: Chuẩn bị nồi luộc mực
Cho 1 lớp lá ổi vào phía dưới đáy nồi luộc mực. Tiếp đến xếp các ớt cắt lát lên bề mặt lá ổi. Sau đó, xếp 1 lớp mực lên trên lá ổi và ớt rồi lại trải tiếp 1 lớp lá ổi lên phía trên mực.
Đổ vào nồi 30ml nước sấu đã chuẩn bị ở bước trên.
Bước 4: Tiến hành luộc mực
Các bạn bắc nồi mực lên bếp và tiến hành luộc. Khi mực sôi, bạn hạ nhỏ lửa và cứ luộc cho đến khi mực chín. Thông thường chỉ khoảng 10 phút là mực chín nên các bạn nhớ căn thời gian để mực vừa chín tới, không nên để mực chín quá kỹ.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Khi mực đã chín, bạn tắt bếp. Sau đó, xếp ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị ngon tuyệt nhất của món ăn.
Mực luộc lá ổi có thể chấm cùng nước chấm hải sản hoặc tương ớt sẽ ngon và rất hợp vị.
Kết luận
Trên đây là cách luộc mực ngon với lá ổi đơn giản tại nhà mà haisantrungnam.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng các bạn sẽ biết thêm một công thức luộc mực nữa đơn giản nhưng thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà.
Thông tin liên hệ Hải Sản Trung Nam
- Địa chỉ: 137 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Hotline: 0937 499 646 - 0937 499 646
- Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
- Website: https://haisantrungnam.vn
- Bản đồ: https://goo.gl/maps/CU7CvXiAYppSzihv9