Mỗi thanh niên hãy không ngừng phấn đấu vươn lên, vun đắp khát vọng, ước mơ

Thứ năm - 12/12/2019 08:31
Sáng 11/12, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tham dự và phát biểu với Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.

***

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương rất phấn khởi tới dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII. Đây là sự kiện trọng đại của những người trẻ tuổi nước nhà, giàu lòng yêu nước, trách nhiệm, sáng tạo và tràn đầy hoài bão, mơ ước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu khách quý, đại biểu Đại hội và toàn thể thanh niên cả nước lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa Đại hội,

Bác Hồ đã dạy: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Chính vì vậy, suốt quá trình lãnh đạo đất nước gần 90 năm qua, Đảng luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, “lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo”, Nhận thức vấn đề quan trọng đó, Đảng đã đề ra nhiều chủ trương để giáo dục, đào tạo, phát huy vai trò to lớn của thanh niên trở thành lực lượng hùng hậu trung thành, kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trải qua mỗi giai đoạn phát triển của cách mạng, dù bất kỳ hoàn cảnh nào, các thế hệ thanh niên Việt Nam đều hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình. 

Tiếp nối truyền thống dân tộc và các thế hệ cha anh, thanh niên Việt Nam hôm nay, tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Hàng triệu thanh niên đang tích động sản xuất, làm ra nhiều của cải cho xã hội, làm giàu cho bản thân, gia đình. Đó là những chiến sĩ trẻ lực lượng vũ trang vượt qua mọi gian khổ, hy sinh ngày đêm canh giữ biên cương, hải đảo, bảo đảm trật tự trị an cho đất nước bình yên. Đó là những trí thức trẻ, học sinh, sinh viên say mê học tập, nghiên cứu khoa học, tích lũy tri thức để lập thân, lập nghiệp. Chúng ta tự hào về những bạn trẻ đã giành chiến thắng trên các đấu trường thi Olympic toán học, vật lý, hóa học, sinh học, thi tay nghề, các giải thể thao, nghệ thuật quốc tế và khu vực... đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Những thành tích, chiến công của thanh niên cả nước đã góp phần không nhỏ vào thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta sau hơn 30 năm đổi mới. Từ một nước kém phát triển chúng ta đã trở thành một nước có thu nhập trung bình; tiềm lực quốc phòng, an ninh được tăng cường; ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được mở rộng, vị thế của đất nước ta được nâng cao trên trường quốc tế.

Với tư cách là người bạn đồng hành thân thiết của thanh niên, nơi tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tổ chức thanh niên và các tầng lớp thanh niên, thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, kết hợp hài hòa hơn giữa nhiệm vụ chính trị của tổ chức và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

Báo cáo Chính trị trình bày tại Đại hội cho thấy, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Hội phát động đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo hội viên, thanh niên. Qua các hoạt động “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; “Thanh niên làm theo lời Bác, sống đẹp vì cộng đồng”; “Thanh niên với văn hóa giao thông”; “Tỏa sáng nghị lực Việt”; “Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên”; “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”; “Thanh niên Việt Nam đồng hành cùng hàng Việt Nam” và nhiều phong trào khác, đã tiếp tục lan tỏa tình yêu đất nước, kết nối, thôi thúc hội viên, thanh niên xác định trách nhiệm với gia đình và Tổ quốc, ra sức học tập, lao động, cống hiến, rèn luyện bản lĩnh, ý chí, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua các phong trào, những hoạt động thiết thực đã tạo dấu ấn trong xã hội, sức hút của Hội đối với thanh niên được nâng lên, niềm tin của thanh niên và xã hội dành cho Hội được củng cố, uy tín và vị thế của Hội được nâng cao; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng. Với phương thức tập hợp đa dạng, tổ chức Hội các cấp đã tăng cường tập hợp thanh niên trên địa bàn dân cư, kết nối các nhóm thanh niên tình nguyện, vận động thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, doanh nhân trẻ, trí thức trẻ, bác sĩ trẻ, tài năng trẻ tham gia các hoạt động do Hội tổ chức, qua đó kết nạp hội viên mới, nâng tổng số hội viên hiện nay lên tới 9,9 triệu. Đó là sự cố gắng rất lớn của các cấp bộ hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà tuổi trẻ Việt Nam, công tác Hội và phong trào thanh niên Việt Nam đã giành được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa Đại hội,

Phấn khởi trước những kết quả đạt được, nhưng chúng ta vẫn không khỏi trăn trở, suy tư, vì còn đó những tồn tại, hạn chế của thanh niên, của công tác Hội và phong trào thanh niên. Vẫn còn đó một bộ phận thanh niên có biểu hiện lệch lạc về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, bàng quan trước các vấn đề của xã hội, trình độ học vấn chưa theo kịp yêu cầu phát triển đất nước. Tình trạng tội phạm, tệ nạn xã hội, nghiện hút ma túy trong thanh niên vẫn gia tăng; vi phạm an toàn giao thông, bạo lực học đường, sự an toàn của giới trẻ... đang là sự lo lắng của mỗi gia đình và toàn xã hội. Phương thức đoàn kết, tập hợp thanh niên chưa ứng kịp với sự vận động, biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh  niên và đời sống xã hội, nhất là những biến đổi về xu hướng dịch chuyển lao động, ngành nghề, nhu cầu của thanh niên, sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội. Nhiều hoạt động, chương trình của Hội tại cơ sở còn thiếu chiều sâu, chưa bền vững, tính hiệu quả và diện tác động chưa rộng khắp tới các đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên đặc thù, thanh niên yếu thế. Hoạt động của Hội chưa rõ nét, chưa phân biệt rõ với hoạt động của Đoàn. Đây là những vấn đề bức thiết, đòi hỏi tổ chức Hội phải nhanh chóng, quyết tâm khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Thưa Đại hội,

Công tác Hội và phong trào thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Ở trong nước, tình hình chính trị - xã hội cơ bản ổn định, kinh tế tăng trưởng khá; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thu được những kết quả bước đầu quan trọng, tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng; thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước tăng lên, uy tín quốc tế ngày càng được nâng cao, tạo thêm nhiều điều kiện, cơ hội để chăm lo cho thanh niên.

Tuy nhiên, đất nước ta cũng đứng trước không ít những khó khăn, thách thức. Đó là nguy cơ tụt hậu về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, “tự diễn biến”, “tự chuyên hóa” trong nội bộ. Nguy cơ phai nhạt, đánh mất bản sắc văn hóa, xói mòn những giá trị truyền thống của dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế... Các thế lực thù địch tiếp tục chống phá quyết liệt, gia tăng các hoạt động diễn biến hoà bình", bạo loạn lật đổ bằng những phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn, trong đó, thanh niên là đối tượng mà các thế lực thù địch tập trung lôi kéo. Bên cạnh đó, thanh niên ta cũng đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của riêng mình; nhiêu nghề nghiệp, việc làm truyền thống sẽ bị thay đổi bởi tác động của khoa học công nghệ, chất lượng kỹ năng lao động của thanh niên còn hạn chế, tầm vóc và thể lực chậm cải tiến, cải thiện, nhận thức về văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa tiếp thu còn lúng túng, mặt trái của xã hội, môi trường sống ô nhiễm đang tác động tiêu cực đến thanh niên chúng ta. Đứng trước tình hình đó các phong trào, chương trình hành động của Hội thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ tới phải phát huy được tinh thần xung kích sáng tạo của thanh niên, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đồng thời không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của thanh niên. Muốn vậy các hoạt động của Hội phải thực sự thiết thực, thực sự thấm vào thanh niên, giải quyết hài hòa các mối quan hệ, giữa phẩm chất năng lực, cống hiến và hưởng thụ, lợi ích tập thể, lợi ích cá nhân để thanh niên thực sự tin tưởng, muốn đến, tự nguyện đến, sẵn sàng và chủ động tham gia các hoạt động của Hội. Báo cáo chương trình của Ủy ban Trung ương Hội đã trình bày trước đại hội lần này đã khá cụ thể về các giải pháp cho công tác hội và và phong trào thanh niên nhiệm kỳ tới. Tôi xin gợi ý một số nội dung sau đây:

Một là, chúng ta phải quyết liệt trong việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào hoạt động cách mạng của thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên dưới ngọn cờ của tổ chức Hội, các hoạt động của Hội, do Hội tổ chức phải có sắc thái riêng, thấm đậm tinh thần tuổi trẻ.

Hai là, các tổ chức hoạt động cần chọn điểm nhân rộng, tập trung vào những nội dung trọng tâm với việc làm cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn, phù hợp với tâm lý, nhu cầu của thanh niên; khơi dậy, phát huy khát vọng tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, niềm tin của xã hội vào thanh niên để mỗi gia đình yên tâm, phấn khởi khi con em được tham gia các hoạt động của Hội sẽ trưởng thành, sống tốt và trách nhiệm hơn.

Từ thực tế của mỗi địa phương, đơn vị, các cấp bộ hội cần lựa chọn những việc làm thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, cùng với cả hệ thống chính trị giải quyết những vấn đề mà thực tế đặt ra, làm rõ, có hiệu quả đích thực, không hình thức, làm việc nào được việc đó, dù là nhỏ. Tôi mong rằng, ngay sau Đại hội này, trước hết các cấp bộ hội hãy vận động thanh niên tham gia tích cực hơn nữa trong bảo vệ môi trường sống, để mỗi ngôi nhà, xóm phố của mình luôn sạch đẹp; phối hợp với các ngành hữu quan tập trung giải quyết tình trạng bạo lực học đường... Đó cũng chính là hành động thiết thực của tuổi trẻ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là điều trông mong của các bậc cha mẹ.

Ba là, dân tộc ta có truyền thống hiếu học; toàn xã hội và mỗi gia đình Việt Nam luôn coi trọng, quan tâm, đầu tư nhiều công sức chăm lo cho việc học tập của giới trẻ. Hội cần phải tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ, giúp đỡ, định hướng cho thanh niên có nhận thức, thái độ học tập đúng đắn, học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân; học để lý giải được những vấn đề thực tế đang diễn ra, để mỗi thanh niên có tri thức xác định cho mình con đường đúng đắn phía trước, tạo dựng khát vọng cống hiến, trưởng thành. Không chỉ học kiến thức chuyên môn, tay nghề mà cần phải quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang của Đảng, của đất nước, của Đoàn, của Hội và các giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc ta. Nhận thức đúng giá trị đích thực của học tập và qua trải nghiệm của cuộc sống, mỗi thanh niên sẽ có đủ kiến thức, kỹ năng để lập thân, lập nghiệp, để tự tin hơn trong cuộc sống; hiểu rõ hơn giá trị độc lập, tự do của đất nước hôm nay, về lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Bốn là, nhân loại đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, dự báo sẽ có những chuyển biến sâu sắc và toàn diện trong mọi mặt của đời sống xã hội. Đó vừa là thời cơ, song cũng là thách thức rất lớn đối với giới thanh niên ta. Với truyền thống ham học tập, sáng tạo, dám dấn thân trước khó khăn, gian khổ, không ai khác, thanh niên phải là người đi đầu trong việc nghiên cứu, tiếp nhận, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ trong lao động, sản xuất, chiến đấu và học tập.

Tuy nhiên, cần nhận thức rõ rằng, bên cạnh mặt tích cực, công nghệ thông tin đã và đang tác động mạnh đến thanh niên. Trên internet, mạng xã hội có cả thông tin tốt và thông tin xấu; các cấp bộ hội cần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho thanh niên, giúp họ có đủ năng lực nhận diện, phân biệt thông tin hữu ích, thông tin xấu; trên cơ sở đó, tổ chức, định hướng cho thanh niên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần giữ vững bình yên cuộc sống. Đồng thời, phải triệt để khai thác mặt tích cực của internet, của mạng xã hội để đổi mới cách thức tập hợp thanh niên; tăng cường thông tin tích cực, gương người tốt, việc tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh với những hành vi chưa đẹp trong thanh niên, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Năm là, các cấp bộ hội cần chủ động, tích cực tuyên truyền, giáo dục, tổ chức cho thanh niên học tập và thực hành đạo đức “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” theo tư tưởng Hồ Chí Minh; xây dựng lối sống, nếp sống mới, ứng xử văn minh, cao đẹp, góp phần hình thành nhân cách cho thanh niên. Đặc điểm tâm lý lứa tuổi của thanh niên là nhanh tiếp nhận cái mới, thích cái mới. Tuy nhiên, thanh niên ta phải biết kế thừa có chọn lọc cái hay, cái đẹp trong văn hóa Việt Nam và nhân loại. Hồ Chủ tịch đã căn dặn chúng ta: “...không phải cái gì cũ cũng bỏ hết... Cái gì cũ mà xấu, thì phải bỏ... Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền hà thì phải sửa đổi lại cho hợp lý, cái gì mới mà hay thì ta phải làm”.

Bên cạnh đó, thanh niên là lứa tuổi tràn đầy sinh lực, cùng với học tập, rèn luyện để lập thân, lập nghiệp, thanh niên cần tiếp nối truyền thống cha ông ta, xây dựng tình bạn, tình yêu trong sáng, thủy chung. Các cấp bộ hội cần tổ chức các hoạt động phù hợp với tâm lý, nhu cầu của thanh niên, giúp thanh niên nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc rèn luyện sức khoẻ, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng dân số.

Sáu là, tập trung chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Hội có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên. Phải tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng tổ chức hoạt động thanh niên cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của cán bộ Hội. Thông qua rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành từ trong hoạt động thanh niên, cán bộ Đoàn, Hội các cấp là nguồn nhân lực quan trọng cung cấp cho Đảng và hệ thống chính trị những cán bộ có bản lĩnh, kiến thức, năng lực thực tiễn, nhiệt tình trong công tác.

Tại Đại hội này, các đồng chí cần thảo luận dân chủ, hiệp thương chọn cử Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII có trình độ, năng lực, nhiệt huyết, uy tín trong thanh niên; tiêu biểu cho ý chí, tinh thần thanh niên Việt Nam, đáp ứng kỳ vọng của Đảng và nhân dân ta.

* *

Đảng ta đã xác định “Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển vững bền của đất nước”. Thanh niên ở thời nào cũng vậy, luôn năng động, sáng tạo, muốn tự khẳng định mình, song, do còn trẻ, thiếu kinh nghiệm sống nên cần được sự giúp đỡ, chăm lo của các thế hệ đi trước. Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và mỗi gia đình cần thực sự quan tâm chăm lo giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát huy vai trò của thanh niên bằng các hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Cán bộ, đảng viên, những người đi trước phải là tấm gương cho lớp trẻ noi theo; nghiêm khắc với tuổi trẻ để họ hiểu rõ đúng, sai, nhưng khi đánh giá, nhận xét thanh niên, dù thành công hay thất bại, lỗi lầm đều phải thực sự khách quan, bao dung, độ lượng, giúp tuổi trẻ tiếp tục phấn đấu vươn lên.

Thưa Đại hội,

Chúng ta tin tưởng rằng, sau Đại hội này, mỗi đại biểu sẽ mang khí thế quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam, đẩy mạnh công tác Hội và phong trào thanh niên, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi thanh niên Việt Nam, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, của Đoàn và của Hội, hãy không ngừng phấn đấu vươn lên, vun đắp khát vọng, ước mơ, cùng toàn Đảng, toàn dân ta phấn đấu “xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới” như Bác Hồ hằng mong muốn.

Một lần nữa, xin chúc các đồng chí đại biểu khách quý, đại biểu Đại hội và toàn thể các bạn thanh niên cả nước mạnh khỏe, hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Nguồn tin: doanthanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
vb2
thu vien anh 1
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện Website của Tuổi trẻ Huyện Hiệp Đức như thế nào?

Tin xem nhiều
Sự kiện
« tháng 04/2024 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
01020304050607
08091011121314
15161718192021
22232425262728
29300102030405
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay2,533
  • Tháng hiện tại139,875
  • Tổng lượt truy cập10,394,342
Văn bản mới

KH 119

KH 119 TẬP HUẤN NĂM 2020

Lượt xem:1063 | lượt tải:0

KH 118

KH 118 CÁC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN VÙNG CAO XÃ PHƯỚC GIA

Lượt xem:981 | lượt tải:0

KH02

KH 02 LIÊN HOAN TCM

Lượt xem:929 | lượt tải:0

111

KẾ HOẠCH 111 - CHIẾN DỊCH TNTN HÈ 2020

Lượt xem:1254 | lượt tải:0

KH105

KH 105 TỔ CHỨC SƠ KẾT GIỮA NHIỆM KỲ

Lượt xem:1050 | lượt tải:0
Tin tiêu điểm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây