Làm giàu từ chim cút

Thứ năm - 22/10/2020 22:15
Trở về quê sau nhiều năm bôn ba, ông Nguyễn Hải Sơn (thôn Phú Cốc Tây, xã Quế Thọ, Hiệp Đức) mạnh dạn vay ngân hàng hơn 200 triệu đồng để đầu tư mô hình nuôi chim cút. Nhờ nắm vững kỹ thuật chăm sóc, ổn định được đầu ra, mô hình của ông đang dần cho hiệu quả cao.
Làm giàu từ chim cút
Ông Sơn kể, trước đây ông làm việc tại Nông trường Cao su Nam Giang. Nhưng vì điều kiện xa nhà, công việc không phù hợp với sức khỏe nên năm 2019 ông quyết định về quê tìm hướng lập nghiệp. Sau khi tìm hiểu trên mạng, nhận thấy mô hình nuôi chim cút ít tốn chi phí, công sức, thu nhập ổn định và phù hợp với điều kiện thời tiết địa phương, ông đã vay ngân hàng hơn 200 triệu đồng để đầu tư. Ông đi tham quan nhiều mô hình tương tự ở các địa phương khác để học tập kinh nghiệm, tìm mua con giống tốt.
“Thời gian đầu, tôi đầu tư trang trại, nuôi khoảng 4.000 con giống. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc nên cút đẻ thưa, nguồn lãi thu về chỉ khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. Sau lứa đó, vừa nuôi vừa tích lũy kinh nghiệm, tôi dần nắm được tập tính, cách chăm sóc hiệu quả nên năng suất đẻ của cút dần tăng lên” - ông Sơn cho biết.
Đến nay, đàn cút 4.000 con của ông Sơn đẻ khoảng 3.500 trứng mỗi ngày, cho ông nguồn lãi ròng 15 - 20 triệu đồng mỗi tháng. Ông Sơn cho biết, mô hình nuôi chim cút của gia đình ông ổn định, ít tốn công, ít nguy cơ phát sinh dịch bệnh là nhờ xây dựng chuồng trại theo thiết kế bậc thang.
“Chuồng trại của tôi sẽ trải về 2 bên theo hình bậc thang. Nơi để thức ăn và khay đựng trứng rơi ra không khác những chuồng trại xếp tầng thông thường; tuy nhiên phân cút và các thức ăn tồn đọng sẽ rơi xuống một chỗ, thuận lợi cho việc dọn vệ sinh, diệt khuẩn. Tôi còn đầu tư hệ thống băng chuyền, chỉ cần khởi động hệ thống khi dọn dẹp thì phân, chất thải sẽ được gom về một cách nhanh chóng, không tốn công sức” - ông Sơn chia sẻ.
Nhận thấy mô hình nuôi cút của ông Sơn đem lại hiệu quả, cho thu nhập ổn định, UBND xã Quế Thọ đã tạo điều kiện, hỗ trợ hồ sơ thủ tục để ông vay 120 triệu đồng từ vốn vay nông thôn mới. Với kinh phí này, ông Sơn cho biết sẽ tiếp tục nhân đàn cút, đầu tư hệ thống máy ấp trứng để cung cấp cho thị trường mặt hàng trứng cút lộn. Đồng thời xây dựng hệ thống nhà lưới tại vườn nhà để đầu tư mô hình nuôi cút thả vườn. Đây cũng là cách UBND xã Quế Thọ khuyến khích người dân trên địa bàn mạnh dạn đầu tư các mô hình sản xuất nông nghiệp có đầu ra ổn định và sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả.
                                                                                                                                                NHƯ TÌNH - KIM CHUNG
  •  

Tác giả bài viết: bao quangnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

KH 119

KH 119 TẬP HUẤN NĂM 2020

Lượt xem:1119 | lượt tải:0

KH 118

KH 118 CÁC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN VÙNG CAO XÃ PHƯỚC GIA

Lượt xem:1067 | lượt tải:0

KH02

KH 02 LIÊN HOAN TCM

Lượt xem:988 | lượt tải:0

111

KẾ HOẠCH 111 - CHIẾN DỊCH TNTN HÈ 2020

Lượt xem:1345 | lượt tải:0

KH105

KH 105 TỔ CHỨC SƠ KẾT GIỮA NHIỆM KỲ

Lượt xem:1142 | lượt tải:0
Tin tiêu điểm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây