Bà giáo "đi xin" hơn 80 tỷ đồng cho học trò khó khăn

Thứ sáu - 21/04/2023 09:40

Bà giáo "đi xin" hơn 80 tỷ đồng cho học trò khó khăn

Gần nửa thế kỷ gắn bó ở “đất lửa” Quảng Trị, nhà giáo gốc Hà thành Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã đảm đương nhiều cương vị khác nhau và luôn tận tâm, cống hiến hết mình với công việc, cũng như sự nghiệp giáo dục.

Cô Vân sinh ra và lớn lên tại Hà Nội trong một gia đình có 3 anh em. Năm 1972, cô Vân viết đơn tình nguyện xung phong lên đường gieo hạt ươm mầm cho sự nghiệp trồng người. Một năm sau cô được điều động vào Quảng Trị dạy học. Lúc bấy giờ, Quảng Trị là một vùng đất hoang tàn, đổ nát do bom cày đạn xới, một phần địa giới của tỉnh vẫn còn bị địch chiếm giữ.

Tròn 3 năm nghĩa vụ, phần lớn đồng nghiệp trở về quê nhà công tác. Thế nhưng, cô Vân vẫn chọn ở lại Quảng Trị cống hiến. Chính ở mảnh đất này cô đã gặp được người bạn đời tri kỉ, để cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc đến bây giờ.

Giữa năm 2007, cô Vân nghỉ hưu theo chế độ. Thế nhưng, duyên nghiệp lại đưa cô đến với công việc mới. Với tầm nhìn của một lãnh đạo, Nhà giáo Ưu tú Trương Sĩ Tiến, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị lúc bấy giờ đã nhìn thấy năng lực, nhiệt huyết trong người phụ nữ này nên đã động viên cô về làm việc ở Hội Khuyến học tỉnh.

Đầu tháng 8/2008, cô Vân được bầu vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, đảm trách cương vị Phó Chủ tịch Thường trực cho đến tháng 6/2015 cô là Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị. Từ đó cho đến nay, hơn 14 năm tận tâm cống hiến cho đời, cô đã tiếp sức cho bao thế hệ trò nghèo trên hành trình đi tìm tri thức đổi thay cuộc sống.

Bên cạnh việc tìm các nguồn hỗ trợ học bổng cho con em khó khăn ở tỉnh, cô Vân còn là cầu nối với các tổ chức nhân đạo, chức sắc tôn giáo, doanh nhân, tổ chức phi chính phủ… để xin kinh phí tài trợ xây các mái ấm khuyến học, điểm trường, tài trợ các bữa cơm đủ dinh dưỡng cho trẻ mầm non nơi rẻo cao Quảng Trị. Tính đến nay, cô đã huy động được hơn 80 tỷ đồng để trao học bổng cho hàng chục nghìn học sinh, sinh viên; trao hơn 600 máy tính, hàng nghìn xe đạp, xây dựng được 70 mái ấm khuyến học, 7 điểm trường mầm non cùng áo quần đồng phục, sách giáo khoa, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo ở những địa phương khó khăn của Quảng Trị.

Giờ đây, khi đã ở vào tuổi xưa nay hiếm, mái tóc đã bạc theo thời gian, làn da đã điểm nốt đồi mồi, thế nhưng đôi chân của bà giáo khuyến học vẫn ngày ngày bền bỉ tìm đến những bản làng xa xôi để “nâng bước trò nghèo”. Cô Vân tâm niệm, hạnh phúc cuộc đời chính là đóng góp cho quê hương thứ hai những con chữ và nhen nhóm lên niềm vui học tập cho những mảnh đời cơ cực, khó khăn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

KH 119

KH 119 TẬP HUẤN NĂM 2020

Lượt xem:1226 | lượt tải:0

KH 118

KH 118 CÁC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN VÙNG CAO XÃ PHƯỚC GIA

Lượt xem:1168 | lượt tải:0

KH02

KH 02 LIÊN HOAN TCM

Lượt xem:1068 | lượt tải:0

111

KẾ HOẠCH 111 - CHIẾN DỊCH TNTN HÈ 2020

Lượt xem:1462 | lượt tải:0

KH105

KH 105 TỔ CHỨC SƠ KẾT GIỮA NHIỆM KỲ

Lượt xem:1244 | lượt tải:0
Tin tiêu điểm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây